Hộp số tự động 6 cấp Powershift

Sun 10/01/2016 | 20:06 GMT+7

Tìm hiểu nguyên lý làm việc của hộp số tự động 6 cấp Powershift được lắp trên hầu hết các xe Ford ngày nay .

Hộp số sàn có những hạn chế là phải dùng chân trái đạp côn khi muốn phanh xe đứng yên hay ngắt chuyển động quay từ trục khuỷu động cơ sang hộp số rồi từ hộp số đến các bánh xe chủ động. Đồng thời, tay phải liên tục sang số khác nhau cho phù hợp với tốc độ của xe.
Điều này sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải di chuyển xe vào những giờ cao điểm trên những con phố chật hẹp và đông đúc.
Hộp số tự động 4 cấp khắc phục được những điểm yếu này, nhưng nó lại bộc lộ những hạn chế như: tiêu tốn nhiên liệu hơn số sàn, khi chuyển số không được êm ái, làm cho hành khách trên xe cảm thấy mệt mỏi, và hay bị say xe nếu người lái đạp ga không đều khi đi trên đường.
Ford Motor đã sản xuất ra hộp số tự động 6 cấp Powershift được lắp trên hầu hết các xe Ford ngày nay.
Vậy công nghệ hộp số tự động 6 cấp Powershift là gì ? Tại sao công nghệ này lại khắc phục được những nhược điểm nêu trên ? Để trả lời những câu hỏi này. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý làm việc của hộp số tự động 6 cấp Powershift được lắp trên hầu hết các xe Ford.

Hộp số tự động 6 cấp Powershift


Hộp số tự động 6 cấp Powershift về cơ bản có kết cấu giống với hộp số sàn, bao gồm trục sơ cấp số 2 được lồng vào trong trục sơ cấp số 1. Trục sơ cấp thứ 2 được quay trơn so với trục sơ cấp số 1 và chúng làm việc độc lập với nhau. Trên trục sơ cấp số 1 có hai bánh răng ăn khớp với các bánh răng số 2, 4, 6 tương ứng với các bánh răng này là các cấp số truyền 2, 4 và 6. Trục sơ cấp thứ 2 có 3 bánh răng ăn khớp với 3 bánh răng số 1, 3 và 5 cũng tương ứng là các cấp số truyền 1, 3 và 5.
Bộ ly hợp kép (hay còn gọi là bộ côn kép) lắp trên xe Ford là ly hợp khô. Bộ ly hợp thứ nhất (màu vàng trên hình ) nhận tín hiệu điều khiển từ máy tính để điều khiển chuyển số giữa các số 2, 4, 6. Bộ ly hợp thứ 2 (màu xanh trên hình ) điều khiển các số 1, 3, 5 và số lùi.
Khi bạn nhấn nút khởi động và chuyển cần số về vị trí D, máy tính điều khiển ly hợp kiểm soát dãy số lẻ. Lúc này, số 1 nhận nhiệm vụ và số 2 đã chuẩn bị sẵn sàng.
Khi bạn đạp ga tăng tốc, tốc độ vòng tua máy tăng lên. Máy tính điện tử nhận tín hiệu từ các cảm biến lắp trên trục khuỷu động cơ báo hiệu xe đang tăng tốc. Khi xe tăng tốc đến một tốc độ nhất định, máy tính sẽ điều khiển bộ ly hợp số lẻ nhả số 1 và kích hoạt bộ ly hợp thứ 2 đóng và số 2 sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Khi bạn tiếp tục tăng tốc độ của xe, quá trình sang số sẽ diễn ra tương tự từ số 1 cho đến số 6.
Việc chuyển số của xe Ford hoàn toàn tự động do máy tính điều khiển. Cho nên, quá trình chuyển số chính xác và nhanh hơn. Đồng thời, dải số của xe được chia nhỏ lên tới 6 số. Điều này giúp cho xe chuyển động êm ái, không bị rung giật ngay cả khi bạn tăng tốc xe đột ngột.
Khi bạn đạp phanh, đối với xe trang bị số sàn thì đồng thời bạn phải đạp hết côn để cắt chuyển động từ động cơ truyền qua hộp số, nếu không xe sẽ bị chết máy. Với hộp số tự động 6 cấp Powershift của xe Ford EcoSport, máy tính sẽ điều khiển nhả ly hợp và ngắt chuyển động từ động cơ truyền qua hộp số khi phanh. Khi bạn nhả phanh và chuyển sang chân ga để tăng tốc, Máy tính sẽ lại tính toán tốc độ của xe tại lúc nhả phanh, điểu khiển ly hợp chọn ra số hợp lý cho phù hợp với tốc độ xe tại thời điểm nhả phanh. Và đây chính là một trong các yêu tố giúp cho xe Ford chuyển động êm ái, không bị rung giật ở bất kể tình huống nào. Đó chính là một trong các yếu tố giúp cho xe Ford tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Câu hỏi thường gặp :
Hỏi: Tại sao hộp số PowerShift phát ra tiếng kêu khi chuyển số. Tiếng kêu này có bình thường không?
Đáp: Tiếng kêu đó bình thường vì hộp số PowerShift không phải là hộp số tự động truyền thống mà đó là hộp số được trang bị ly hợp kép gồm hai bộ truyền động 3 cấp riêng biệt làm việc song song với nhau.
Với mục đích thiết kế ban đầu dành riêng cho xe đua tốc độ cao, bộ truyền động ly hợp kép cho người lái cảm giác như đang dùng số sàn mà không phải dùng côn. Do vậy quá trình chuyển số diễn ra liên tục hơn so với hộp số tự động truyền thống và nó có tiếng kêu như hộp số sàn.

 


Các tin tức liên quan

danh muc san phamDANH MỤC SẢN PHẨM

tin tucTIN TỨC NỔI BẬT

ho troHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

hotline 090 139 1181
090 910 0818
Email: xefordmoi@gmail.com
Website: https://fordanlac.net/

quang caoQUẢNG CÁO

nhà bán

ban-xe-hoi

gọi liên hệkhuyen maiGIÁ XE FORD - KHUYẾN MÃI - DỊCH VỤ - CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG