Hệ thống phanh ABS có hỗ trợ EBD và BA

Mon 11/01/2016 | 15:15 GMT+7

Hệ thống phanh ABS có hỗ trợ EBD và BA đã trang bị khá phổ biến ngay cả trên những dòng xe sedan cỡ nhỏ.

1. Hệ thống phanh ABS với EBD

Hệ thống phanh ABS có hỗ trợ EBD và BA đã trang bị khá phổ biến ngay cả trên những dòng xe sedan cỡ nhỏ như Ford Focus,Toyota Altis... 
EBD là chữ viết tắt của Electronic Brake-Force Distribution, nghĩa là hệ thống phân phối lực phanh giữa các bánh trước và sau hoặc giữa các bánh xe bên phải và bên trái.Như ta đã biết ABS là một hệ thống phanh hết sức an toàn. Trong những tình huống khẩn cấp, ABS có tác dụng chống bó cứng phanh và duy trì khả năng lái để giảm thiểu tai nạn có thể xảy ra. Nhưng để có một hệ thống phanh hiệu quả và ổn định trong mọi điều kiện địa hình, đường xá, các nhà chế tạo đã lắp thêm vào hệ thống phanh ABS các cảm biến EBD để điều khiện việc phân phối lực phanh giữa các bánh xe, tăng hiệu quả và tận dụng triệt để tính năng phanh.

Khi di chuyển trên đường thẳng, các hệ thống phanh ABS không có EBD lực phanh phân phối giữa các bánh trước và bánh sau không thay đổi khi tải trọng tác dụng lên các bánh trước và sau thay đổi. Khi lắp EBD vào, nó dùng EBD để phân phối lực phanh đến các bánh trước và bánh sau phù hợp với điều kiện chạy xe và đường xá. Cụ thể như trong hình vẽ phân tích ở trên, lực phanh đến bánh sau sẽ tăng lên khi tải trọng tác dụng lên bánh sau tăng và giúp rút ngắn quãng đường phanh đáng kể so với hệ thống không có EBD.
Tìm hiểu lực phanh lý tưởng ở các bánh xe tỉ lệ đồng đều với sự phân bố trọng tải lên chúng. Do phần lớn các xe hiện nay đều có động cơ đặt ở phía trước dẫn đến tải trọng lên các bánh xe trước thường là lớn hơn. Đồng thời khi phanh, xe có hướng bị dúi lại ở phía trước dẫn đến trọng tải phần đầu xe càng nặng hơn do lực quán tính, và phần đuôi xe thì càng nhẹ đi. Một trường hợp khác là khi xe vào cua do lực li tâm nên tải trọng cũng sẽ tăng lên ở các bánh xe phía ngoài, còn phía trong giảm đi nên lực phanh cũng cần phải phân phối lại, và tất các van điều hòa lực phanh cơ khí truyền thống không thể giải quyết được.
Và để giải quyết vấn đề nhức nhối trên ta sẽ có hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD. Việc phân phối lực phanh điện tử dựa trên các chip cảm biến này cho khả năng lái xe chính xác và hiệu quả cao hơn hẳn khi không được trang bị. Bằng cách tính toán trọng tải khác nhau được đặt trên mỗi bánh mà hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD sẽ điều chỉnh và cân bằng lực phanh giữa các bánh để mang lại hiệu quả tốt nhất. Hiện nay, việc trang bị phanh EBD đã khá phổ biến ngay cả trên những dòng xe sedan cỡ nhỏ cũng đã được trang bị hệ thống phanh ABS kết hợp EBD ngoài ra còn có thêm hệ thống phanh khẩn cấp BA.

Hệ thống phanh ABS có hỗ trợ EBD và BA


CƠ CẤU HOẠT ĐỘNG HỆ THỐNG PHẤN BỔ LỰC PHANH ĐIỆN TỬ EBD
Hệ thống phanh EBD làm việc cũng dựa trên các tín hiệu cảm biến đầu vào của ABS về tốc độ bánh xe, cảm biến gia tốc ngang, cảm biến giảm tốc và có thêm cảm biến trọng tải thông qua tín hiệu nhận được từ chức năng xử lý ECU. Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD có vai trò không kém phanh ABS trong việc hỗ trợ quá trình phanh. Hai hệ thống phanh ABS và EBD này thường hoạt động song song cùng nhau, bổ trợ cho nhau. Nó hoạt động hoàn toàn tự động và không cần người lái kích hoạt. Nguyên lý hoạt động hệ thống phanh EBD khi nhận thấy có sự mất cân bằng trong trọng tại xe dồn trên mỗi bánh cũng như các tín hiệu cảm biến về gia tốc xe thì hệ thống EBD lúc này sẽ phân bổ lại lực phanh tới các bánh để đảm bảo lực phanh trên mỗi bánh đồng đều nhất giúp xe dừng một cách cân bằng. Sự kết hợp giữa hai công nghệ ABS và EBD sẽ giúp quá trình phanh trở nên tối ưu và đạt hiệu quả cao nhất.
Đối với những xe không trang bị phanh EBD sẽ dấn đến các tình huống điều khiến xe bị lệch hẳn một bên dẫn đến trượt bánh, thậm chí có thể gây lật xe là điều khó tránh khỏi. Còn nếu được trang bị EBD, máy tính trung tâm CPU sẽ tự động tính toán và phân bổ lại lực phanh dựa trên các thông số về tốc độ, tải trọng xe, độ bám đường và gia tốc xe để phanh xe một cách hiệu quả.
Ngoài ra, trong khi phanh để quay vòng, nó cũng điều khiển các lực phanh của bánh bên phải và bên trái giúp duy trì sự ổn định của xe.
Nếu tác động các phanh trong khi xe đang chạy tiến thẳng, bộ chuyển tải trọng sẽ giảm tải trọng tác động lên các bánh sau. ECU điều khiển trượt xác định điều kiện này bằng các tín hiệu từ các cảm biến tốc độ, và điều khiển bộ chấp hành ABS để điều chỉnh tối ưu sự phân phối lực phanh đến các bánh sau.
Chẳng hạn như, mức tải trọng tác động lên các bánh sau trong khi phanh sẽ thay đổi tuỳ theo xe có mang tải hay không. Mức tải trọng tác động lên các bánh sau cũng thay đổi theo mức giảm tốc. Như vậy, sự phân phối lực phanh đến bánh sau được điều chỉnh tối ưu để sử dụng có hiệu quả lực phanh của các bánh sau theo những điều kiện này.
Phân phối lực phanh giữa các bánh bên phải và bên trái (trong khi phanh để quay vòng):
Nếu tác động các phanh trong khi xe đang quay vòng, tải trọng tác động vào bánh bên trong sẽ tăng lên. ECU điều khiển trượt xác định điều kiện này bằng các tín hiệu từ các cảm biến tốc độ và điều khiển bộ chấp hành để điều chỉnh tối ưu sự phân phối của lực phanh đến bánh xe bên trong.

Hệ thống phanh ABS có hỗ trợ EBD và BA-1


2. ABS với hỗ trợ khi phanh (BA)
Đôi khi những người chưa quen lái xe hoặc những người dễ hốt hoảng mặc dù đã quen lái xe không đạp bàn đạp phanh đủ mạnh trong khi phanh khẩn cấp để tận dụng tính năng của hệ thống phanh.
BA (Brake Assist) là một hệ thống sử dụng cảm biến áp suất ở bên trong bộ chấp hành ABS để phát hiện tốc độ và lực khi đang nhấn phanh để cho phép máy vi tính dự kiến ý muốn phanh khẩn cấp của người lái để tăng lực phanh nhằm đạt được tính năng tối đa của hệ thống phanh.
BA cũng đặt thời gian hỗ trợ và mức hỗ trợ để làm cho cảm giác về phanh càng tự nhiên càng tốt bằng cách điều chỉnh hỗ trợ theo yêu cầu như thể hiện trên đồ thị ở hình vẽ dưới.
Hoạt động của BA trong hệ thống phanh có thể mô tả như sau:
Khi ECU điều khiển trượt xác định rằng người lái đang phanh khẩn cấp, van điện từ chuyển mạch hỗ trợ phanh được đóng mạch, tạo thành một đường thông giữa xilanh chính và bình chứa, và chuyển dầu đến bơm.
Bơm hút dầu và đẩy đến xilanh ở bánh xe. Van an toàn 4 mở ra để bảo đảm rằng áp suất của xilanh ở bánh xe không vượt áp suất của xilanh chính quá một mức đã đặt trước để duy trì độ chênh áp suất này.
Nói chung BA kết hợp với ABS thành một hệ thống hoàn thiện. Độ khuếch đại lực phanh do BA gần như ngay lập tức đẩy lực phanh đạt tới mức tối đa nên nguy cơ bị bó cứng phanh và xe bị rê bánh rất cao. Lúc này tính năng chống bó cứng phanh của ABS kịp thời phát huy tác dụng, đảm bảo sự tối ưu khi phanh gấp ngay cả trên những mặt đường trơn trượt.
Ở tốc độ 100 km/h, với các điều kiện tương đương, thử nghiệm so sánh cho thấy việc sử dụng BA giúp rút ngắn quãng đường phanh từ 46 m (không hỗ trợ) còn 40 m.
 

Các tin tức liên quan

danh muc san phamDANH MỤC SẢN PHẨM

tin tucTIN TỨC NỔI BẬT

ho troHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

hotline 090 139 1181
090 910 0818
Email: xefordmoi@gmail.com
Website: https://fordanlac.net/

quang caoQUẢNG CÁO

nhà bán

ban-xe-hoi

gọi liên hệkhuyen maiGIÁ XE FORD - KHUYẾN MÃI - DỊCH VỤ - CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG