Hệ thống dẫn động trên ô tô

Sun 27/03/2016 | 11:18 GMT+7

Hệ dẫn động là từ quen thuộc với những kí hiệu dẫn động thường thấy trên hầu hết các xe hiện nay:
Xe hơi có 3 kiểu hệ dẫn động: cầu trước, cầu sau và 4 bánh. Mỗi loại có những đặc trưng khác nhau.
Xe dùng dẫn động cầu trước có xu hướng nhỏ hơn, dễ đánh lái hơn và có lực kéo tốt hơn trên đường tuyết hoặc bùn đất. Trong khi hệ dẫn động cầu sau thương có kích thước lớn hơn, tăng tốc nhanh hơn, dừng xe dễ hơn và chạy êm hơn. Để xác định xe bạn dùng hệ dẫn động cầu sau hay cầu trước,Chúng ta cùng xem các hướng dẫn sau:

kiểu hệ dẫn động cầu trước-1
1. Xác định vị trí động cơ
Phần lớn xe hơi có động cơ đặt phía trước, và những xe này có thể là dẫn động cầu trước hoặc sau.
Nhưng nếu xe có động cơ đặt sau, như Volkswagen Beetle, thì sẽ luôn là dẫn động cầu sau.

 hệ dẫn động cầu sau


2. Xem động cơ được đặt ra sao
Nếu động cơ được đặt nằm ngang, với dây đai nằm về một phía (như trong ảnh), xe rất có thể là dẫn động cầu trước.
Nếu động cơ đặt nằm dọc, với dây đai đối diện với lưới tản nhiệt, rất có thể là dẫn động cầu sau.

hệ dẫn động cầu trước
 

3. Tìm bộ vi sai
Bộ vi sai là một khối khá lớn hình quả bí ngô có nhiệm vụ tạo ra tốc độ quay khác nhau cho bánh dẫn động. Nếu thiết bị này được lắp phía cầu sau, tức xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau. Trên xe cầu trước, bộ vi sai nằm liền với hộp số phía sau động cơ, và các bánh kết nối với trục phát động bằng những khớp nối đồng tốc.
Khi bánh xe xoay tròn trên mặt phẳng như đường đóng băng, hay gặp lúc muốn chạy qua đoạn đường cát hoặc sỏi, biết xe của mình dùng hệ dẫn động nào là rất quan trọng. Trong trường hợp trọng lượng dồn nhiều về phía trước, xe dùng hệ dẫn động cầu trước có xu hướng giữ xe hướng thẳng về trước khi xe đang bị trượt. Trong khi xe dẫn động cầu sau sẽ có xu hướng drift, hay đuôi xe văng về phía trước. Trường hợp nay nên giảm ga hoặc bỏ hẳn chân khỏi bàn đạp ga.

bộ vi sai


Nếu đi nhiều, xe dẫn động cầu trước nhìn chung mang lại không gian thoải mái hơn cho hành khách cũng như hành lý. Còn nếu thường kéo theo toa xe phía sau, thì xe dẫn động cầu sau có khả năng lai dắt tốt hơn.
Ở cả xe dẫn động cầu trước và cầu sau, các bánh trước quay khi bạn xoay vô-lăng. Nếu mắc kẹt trên tuyết hoặc bùn trong một chiếc xe dẫn động cầu trước, bạn có thể lấy lại lực kéo bằng cách xoay nhẹ vô-lăng về hướng mà bánh xe có bề mặt mới để bám vào.
FWD: Front Wheel Drive : Dẫn động cầu trước
4WD : Four Wheel Drive: Dẫn động 4 bánh ( 2 cầu ): Part-time và Full-time
* - 4WD Part-time: Dẫn động 4 bánh bán thời gian
Đây hệ dẫn động phổ biến nhất trên các mẫu xe địa hình. Nó hoạt động sau khi tài xế nhấn nút hoặc chuyển chế độ từ ca-bin. Lúc đó, mô-men xoắn được truyền tới cả 4 bánh. Còn khi chưa được kích hoạt, năng lượng từ động cơ được truyền tới hai bánh trước hoặc sau.
Ưu điểm :đơn giản nên so với các hệ dẫn động 4 bánh khác, giá thành thấp và không quá phức tạp. Điều này giải thích vì sao nó lại xuất trên những mẫu xe rẻ tiền và ở cấp thấp. Một lợi thế nữa là nó không làm tốn xăng so với kiểu dẫn động 4 bánh toàn thời gian.
Nhược điểm: Bắt buộc tài xế phải dừng trước khi chuyển từ chế độ 2 bánh sang 4 bánh. Nó khiến người lái phải chịu trách nhiệm hoàn toàn vào quyết định cài cầu của mình, tùy thuộc vào địa hình và thời tiết. Cũng như vậy, chuyện cắt cầu cũng quan trọng không hề kém.

Dẫn động 4 bánh
 

* - 4WD Full-time: Dẫn động toàn thời gian
Kiểu AWD giống như dạng dẫn động 4 bánh thường xuyên, tức là năng lượng được truyền liên tục tới các bánh. Không có cách nào để tắt chức năng này. Một đặc điểm nữa là AWD không cần hộp số phụ. Ở những tình huống cần mô-men tới cầu trước, hệ thống sẽ phân bổ lại sao cho độ bám đường ở mức tốt nhất.
AWD có mức tiêu hao nhiên liệu khá tốt so với các kiểu dẫn động khác. Đồng thời, do nhỏ gọn nên các kỹ sư không cần phải đưa gầm xe lên cao. Cuối cùng là do máy tính tự đảm nhiệm nên tài xế có thể yên tâm lái ở mọi địa hình.
Tuy nhiên với giới mê khám phá, kiểu AWD không mấy thú vị vì nó không có hộp số phụ. Vì vậy, họ không thể tự chủ trong việc điều khiển xe mà phải phó mặc hoàn toàn cho máy tính.
AWD có xu hướng tích hợp thành một gói với trọng lượng nhỏ hơn so với các kiểu truyền thống. Nguyên lý vận hành của nó là phân bổ mô-men xoắn tới các cầu tùy theo địa hình.
Ngoài ra một số hãng xe nổi tiếng hiện nay mà chúng ta thấy thường có tên gọi riêng:
Audi- Quattro
BMW: X-drive
Mercedes - 4Matic
Volkswagen – 4Motion
Honda Acura – SH AWD
Hệ dẫn động nào tốt hơn cho ôtô?
Không có câu trả lời quyết định cho câu hỏi này, bởi mỗi thứ đều có ưu và khuyết.
Dẫn động cầu trước (FWD) có lợi thế ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt bởi tác dụng của động cơ là ở cầu trước. Xe FWD cũng thường rẻ hơn. Nhìn chung, xe FWD không xử trí tuyệt vời bởi cầu trước phải "gồng mình" gánh vác mọi sức mạnh từ động cơ và hệ thống lái
Xe dẫn động cầu sau (RWD) thì ngược lại, bởi cầu sau chịu mọi sức mạnh từ động cơ, giúp cầu trước "rảnh rang" chỉ việc lèo lái. Kiểu xe này cũng cân bằng hơn khi hoạt động nhưng lại không đủ tốt trong những điều kiện mà độ bám đường kém.
Xe dẫn động 4 bánh là tốt nhất trong những điều kiện độ bám đường kém và có một số đặc tính tốt của dẫn động cầu sau, nhưng lại nặng nề và phức tạp. Vì thế không có thứ nào tốt hơn thứ nào, bởi mỗi loại đều có sự khác biệt. Hệ dẫn động 4 bánh: sự khác biệt giữa 4WD và AWD.
Khi tìm hiểu về xe hơi, bạn chắc chắn sẽ không ít lần bắt gặp những thuật ngữ "dẫn động 4 bánh" (4WD) và "dẫn động 4 bánh toàn thời gian" (AWD). Nhiều người cứ ngỡ hai hệ dẫn động kể trên không có gì khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, đây lại là hai hệ dẫn động sở hữu rất ít điểm chung. Hãy cùng Ford an lạc tìm hiểu rõ hơn về hai hệ dẫn động 4WD và AWD cũng như sự khác biệt giữa chúng
Hệ dẫn động 4 bánh 4WD
Hệ dẫn động 4 bánh 4WD đôi khi còn được biết đến với cái tên "four by four" hay 4x4 trên xe địa hình. Hệ dẫn động 4 bánh 4WD có nhiều phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, trong bài, chúng tôi chỉ đề cập đến loại cơ bản nhất của hệ dẫn động 4 bánh 4WD.
Ở hệ dẫn động 4 bánh 4WD truyền thống, công suất được truyền đi từ hộp số tới bộ phận có tên hộp truyền động hay hộp số phụ. Bộ phận trung gian này có trách nhiệm phân phối lực kéo giữa cầu trước và sau sao cho mô-men xoắn tới mỗi bánh xe đạt mức tối đa. Mô-men xoắn phải đủ lớn để có thể kéo cả một đoàn quân hoặc đưa chiếc xe nặng hàng tấn vượt qua đống đá lớn.
Dù được thừa hưởng những ưu điểm tích lũy từ các thế hệ trước nhưng công nghệ dẫn động 4 bánh 4WD truyền thống vẫn có một vài vấn đề. Cụ thể, khi hộp truyền động phân phối công suất đều tới 2 trục, các bánh xe chắc chắn sẽ quay cùng tốc độ. Điều đó gây khó khăn cho xe trong một vài tình huống như rẽ lái. Như đã biết, khi xe rẽ, bánh bên trong theo hướng rẽ phải di chuyển chậm hơn bánh bên ngoài, tạo nên một quỹ đạo cong. Nếu không thể thực hiện được việc này, xe sẽ mất kiểm soát độ bám đường và trượt một cách tự do.
Hệ dẫn động 4 bánh 4WD hiện đại có thể khắc phục được tình trạng đó. Một số hệ thống yêu cầu người lái phải kích hoạt trước khi đi vào hoạt động. Hệ thống có thể được kích hoạt bằng điện tử hoặc nút bấm ngay cạnh giá đỡ cốc trên xe. Như vậy, bạn có thể chủ động sử dụng chế độ dẫn động 4WD ở tốc độ thấp trên mặt đường tuyết hoặc bùn lầy. Trong điều kiện bình thường, bạn lại đưa xe trở về với chế độ dẫn động 2 bánh.
Một số hệ thống 4WD tinh tế hơn được kích hoạt bằng nút bấm và công tắc lựa chọn cùng với những thiết lập khác chứ không đơn thuần chỉ là cần gạt tắt/mở. Hệ thống thông thường có 2 chế độ 4WD khác nhau. Đầu tiên là “High” có tác dụng phân phối công suất thấp hơn và cho phép độ trượt giới hạn giữa hai bánh xe trong cùng một trục khi di chuyển. Trường hợp này giống như bạn khóa bánh xe bên trong lại như một điểm cố định. Xe sẽ xoay quanh điểm cố định đó khi vào cua. Tuy nhiên, đối với chế độ này, tốc độ khuyến cáo chỉ dừng ở mức dưới 60 dặm/h, tương đương 96 km/h. Khi chuyển sang chế độ “Low”, hệ thống cũng hoạt động tương tự chế độ “High” nhưng độ trượt giới hạn được nới thêm.
Hệ dẫn động 4 bánh 4WD có một số ưu điểm như bám đường tốt nhất trong điều kiện đường địa hình phức tạp, tắt tùy ý để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu ở điều kiện mặt đường ít phức tạp hơn và đã được kiểm nghiệm về tính hiệu quả.
Trong khi đó, nhược điểm là tăng trọng lượng và độ phức tạp cho xe, không thể sử dụng trong tất cả các điều kiện mặt đường và đắt tiền hơn so với hệ dẫn động 2 bánh.
Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD


Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD là sự cải tiến mới hơn và do đó cũng phức tạp hơn so với hệ dẫn động 4 bánh 4WD. Hệ thống AWD xuất hiện ở hầu hết các siêu xe đình đám như Audi R8 cho tới dòng crossover và SUV thân thuộc như Volvo XC90. Sự khác nhau lớn nhất giữa hệ dẫn động 4 bánh 4WD và 4 bánh toàn thời gian AWD chính là thời gian tác động lên xe. Theo đó, hệ thống AWD sẽ tác động lên xe ở mọi thời điểm thay vì ngắt quãng như 4WD.
Bản thân hệ thống AWD cũng có 2 loại là cơ khí và điện tử. Phương thức hoạt động thông dụng nhất của hệ thống AWD cơ khí là dựa trên 3 khóa vi sai. Một khóa vi sai ngay ở hộp số, một chi tiết kỹ thuật thần kì có thể phân phối một cách không đồng đều mô-men xoắn từ cơ cấu truyền động tới các bánh hoặc hai trục của xe.
Hệ thống AWD khi làm việc sẽ truyền mô-men xoắn tới các bánh xe với hiệu quả bám đường cao nhất bằng cách phân phối công suất giữa trục trước/sau và giữa hai bánh khác nhau thông qua bộ vi sai trước/sau. Điều này rất hữu dụng trong điều kiện đường trơn trượt khi hai bánh khác nhau trong cùng một trục có độ bám đường khác nhau ở những thời điểm không giống nhau. Mercedes-Benz E63 AMG là một ví dụ hoàn hảo.
Phiên bản AWD của Mercedes-Benz E63 AMG hiện giờ chỉ còn ở thị trường Mỹ vì sở hữu công suất quá lớn, có thể áp đảo lực bám đường của chỉ hai bánh sau chiếc xe.
Nhìn chung, hệ thống AWD không hoàn toàn thiết thực và không giúp xe kiểm soát độ bám đường tốt ở chế độ di chuyển địa hình với tốc độ cực thấp như 4WD. Tất nhiên, hệ thống AWD cũng có một vài ưu điểm không thể phủ nhận. Cụ thể là cung cấp độ bám đường lớn hơn, tăng khả năng điều khiển xe trong mọi điều kiện mặt đường, cho khả năng lái thể thao và độ bám đường lớn hơn trong phạm vi rộng các loại xe và hoạt động toàn thời gian. Nhược điểm của hệ thống AWD là tăng mức nhiên liệu tiêu thụ, tăng trọng lượng cũng như độ phức tạp của xe và không thực sự tốt ở điều kiện địa hình quá hiểm trở.
Chọn hệ dẫn động nào?
Với những ưu, nhược điểm nêu trên, việc quyết định lựa chọn hệ thống dẫn động 4 bánh nào phụ thuộc vào việc bạn cần cho mục đích gì. Nếu bạn có ý định sử dụng xe để đi off-road thường xuyên, 4WD là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn chỉ thường xuyên sử dụng xe để di chuyển hàng ngày thì AWD là lựa chọn hợp lí hơn.
Trong điều kiện mùa đông, sẽ thật tốt nếu xe của bạn có hệ thống AWD hiện đại. Hệ thống có thể đáp ứng ngay tức thì mà không cần người lái phải gạt một công tắc lựa chọn chế độ nào. Thêm vào đó, hầu hết các phương tiện được trang bị AWD sẽ có tỉ lệ phân phối trọng lượng hợp lí hơn, khiến lực bám đường cũng nhờ đó sẽ tốt hơn.
Một sự thực là có nhiều tài xế cũng không cần đến hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian lắm. Ví dụ những người sống trong một khu vực có đường sá thuận lợi và mùa đông không quá khắc nghiệt. Trừ khi bạn lái xe như người trên trời rơi xuống ngay cả khi điều kiện đường sá rất thuận lợi thì khi đó hệ dẫn động AWD mới cần thiết.

Các tin tức liên quan

danh muc san phamDANH MỤC SẢN PHẨM

tin tucTIN TỨC NỔI BẬT

ho troHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

hotline 090 139 1181
090 910 0818
Email: xefordmoi@gmail.com
Website: https://fordanlac.net/

quang caoQUẢNG CÁO

nhà bán

ban-xe-hoi

gọi liên hệkhuyen maiGIÁ XE FORD - KHUYẾN MÃI - DỊCH VỤ - CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG