Hệ thống cân bằng điện tử – Bùa hộ mệnh cho lái xe

Sat 28/10/2017 | 20:32 GMT+7

Hệ thống cân bằng điện tử – Bùa hộ mệnh cho lái xe

FORD AN LẠC  Ngày Đăng : 10/28/2017

Nếu tất cả các xe đều được trang bị thì có thể giảm đi một phần ba số vụ tai nạn cho lái xe

Hãy thử tưởng tượng vào một ngày đẹp trời bạn lái xe trên một con đường quen thuộc.
Nhưng hôm đó, trên mặt đường xuất hiện một đám dầu nhớt lớn. Thoạt nhìn tưởng chừng điều đó như vô hại, bạn vô tư ung dung đánh lái vào cua như thường lệ. Bỗng dưng chiếc xe đột ngột quay tròn, bánh xe mất độ bám, lực ly tâm làm chiếc xe bị hất văng ra, và điều tồi tệ có thể xảy ra ngay sau đó là gì ? Nếu một chiếc xe đi ngược chiều xuất hiện, hay phía bên kia của làn đường là một mương nước sâu ...!
Nhưng nếu xe bạn sử dụng được trang bị mọi chuyện sẽ xảy ra theo một hướng khác.
Khi đó thân xe có xu hướng bị xoay hoặc văng ra do lực quán tính ly tâm vì mất lực bám .

Hệ thống cân bằng điện tử

Nguyên lý hoạt động của Hệ thống cân bằng điện tử (ESC)

sẽ tự động truyền tín hiệu từ các cảm biến gia tốc dọc, gia tốc ngang của thân xe, cảm biến tốc độ đến các bánh xe để xác định trạng thái chuyển động thực tế. Máy tính so sánh kết quả này với góc quay vô-lăng từ đó đưa ra các lệnh điều khiển phanh, hoặc giảm công suất động cơ, xe nhanh chóng được đưa về trạng thái theo đúng mong muốn của tài xế.
Nhờ đó chiếc xe vẫn giữ được sự chuyển động ổn định.

Hệ thống cân bằng điện tử kết hợp chặt chẽ với hệ thống chống bó cứng phanh-ABS cho phép phanh độc lập từng bánh xe riêng rẽ. Bất kỳ xe nào có trang bị câng bằng điện từ thì đều được trang bị ABS
Nhưng một xe có trang bị hệ thống ABS chưa chắc đã có ESC.
Chính bởi yếu tố không thể tách rời đó mà khá nhiều người nhầm lẫn chức năng và nguyên lý làm việc của ESC và ABS.
Cân bằng điện tử sử dụng mô-đun điều khiển thủy lực tương tự như trên ABS. Nhưng giữa hai hệ thống vẫn có sự khác biệt, trên xe chỉ có ABS, mô-đun điều khiển thủy lực chỉ có chức năng kiểm soát hoặc giảm áp suất dầu phanh tác động lên xi-lanh phanh. Với xe trang bị ESC ngoài hai chức năng trên mô-đun thủy lực còn có thể tăng áp suất dầu vào khu vực cần thiết khi có yêu cầu tạo ra lực phanh chênh lệch giữa các bánh.
Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) làm việc khi người lái đạp phanh, bánh xe có nguy cơ bó cứng. Hệ thống kiểm soát trạng thái lại làm việc khi có sự sai khác giữa góc đánh lái và góc quay thân xe. Điều đó có ý nghĩa rằng ESC làm việc tự động hoàn toàn.

Hệ thống cân bằng điện tử - 2


Theo Ủy ban an toan giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA), ESC giúp giảm 35% số vụ va chạm. Nguy cơ gây tử vong của xe SUV được trang bị hệ thống cân bằng điện tử thấp hơn 67% so với trường hợp xe không có.
Theo đánh giá của lãnh đạo của NHTSA, là một trong những hệ thống an toàn tiến bộ nhất. Chương trình đánh giá tính năng lái xe an toàn của châu Âu (Euro NCAP) đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ khuyên mọi người nên mua những chiếc xe được trang vị hệ thống kiểm soát cân bằng.

Vụ giải cứu chiếc xe bán tải Ford Ranger Wildtrak 3.2L bị lạc tay lái lao gần xuống mương tại lối vào tạm chung cư Ecolife Tây Hồ, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội là một Minh chứng cụ thể chiếc đã đạp phanh hết cỡ, toàn bộ hệ thống an toàn như cân bằng điện tử đang được áp dụng triệt để giúp chiếc xe giữ được thăng bằng trong khi chờ giải cứu thành công.

Hệ thống cân bằng điện tử ESC


Tuy nhiên vẫn có những trường hợp hệ thống cân bằng điện tử trở nên bất lực. Đó là khi mặt đường trơn toàn diện, hay lốp xe bị mòn quá mức hoặc áp suất hơi lốp xe không đúng theo tiêu chuẩn làm giảm khả năng bám đường.
Các hãng sản xuất xe ô tô luôn dành nhiều ưu ái cho việc nghiên cứu và phát triển hệ thống này. Mỗi hãng đều có những tên gọi khác nhau cho hệ thống này như nguyên lý hoạt động thì không khác nhau là mấy.
Hệ thống cân bằng điện tử (ESC) Toyota, Suzuki thường gọi hệ thống kiểm soát động lực học VSC (Vehicle Stability Control), Mercedes, Audi, Volkswagen và Hyundai lại đặt tên hệ thống này là chương trình ổn định điện tử ESP (Electronic Stability Program). Hệ thống VSA (Vehicle Stability Assist) của Honda, VDC (Vehicle Dynamic Control) của Nissan hay ASC (Active Stability Control) của Mitsubishi cũng có chức năng tương tự.
"Nguồn Internet"

Các tin tức liên quan

danh muc san phamDANH MỤC SẢN PHẨM

tin tucTIN TỨC NỔI BẬT

ho troHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

hotline 090 139 1181
090 910 0818
Email: xefordmoi@gmail.com
Website: https://fordanlac.net/

quang caoQUẢNG CÁO

nhà bán

ban-xe-hoi

gọi liên hệkhuyen maiGIÁ XE FORD - KHUYẾN MÃI - DỊCH VỤ - CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG