Những ngộ nhận sai lầm trong sử dụng xe ô tô

Fri 25/03/2016 | 20:46 GMT+7

Những ngộ nhận sai lầm trong sử dụng xe ô tô, và những kiến thức cơ bản cần biết khi sử dụng xe ô tô.

1.Bánh xe càng rộng bản càng bám đường
Hiện nay có thể thấy các dòng xe thể thao mới hay có bộ mâm lớn (17, 18 inch) và lốp mỏng , trông rất đẹp mắt nhưng không phải như vậy là xe sẽ đạt hiệu quả bám đường tốt nhất.
Yếu tố bám đường là lực ma sát tạo ra của lốp xe với mặt đường chủ yếu phụ thuộc vào khối lượng xe, và chất lượng cao su lốp, cộng với kết cấu khung gầm.
Vì vậy việc dùng loại lốp nào, diện tích tiếp xúc ra sao đều được tính toán kỹ lưỡng tùy theo các nhà sản xuất ôtô và các hãng cung cấp lốp riêng biệt.
Việc tự ý thay bánh xe to hơn và mỏng sẽ dẫn đến những hệ lụy khác nhau như: xe bị xóc và ồn , sai số đo công tơ mét, mau bị mòn lốp, giảm tuổi thọ các chi tiết chịu lực mà hiệu quả bám đường không cải thiện gì đáng kể.
2.Lốp bơm căng, xe đi nhẹ, bơm non hơi, phanh sẽ ăn
Đây là quan niệm khá phổ biến được cánh tài xế già bảo ban lớp trẻ.
Tuy nhiên thực tế bánh xe bơm quá căng sẽ làm mất tác dụng giảm chấn của bánh xe và làm bánh xe "nảy" trên mặt đường làm giảm hiệu quả phanh.
Còn nếu bánh xe non hơi sẽ làm mất ổn định trong việc điều khiển xe mà hiệu quả phanh cũng không tăng lên được tí nào. Ngoài ra, việc bơm bánh xe sai thông số chuẩn của nhà sản xuất có thể làm giảm tuổi thọ của vỏ xe, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng xe trên đường.

sử dụng xe ô tô,1

3.Xe dùng nhiều thiết bị điện thì cần bình ắc-quy lớn
Đây là lối suy nghĩ thông thường rất hay gặp kiểu "nhà đông miệng ăn thì nồi cơm phải lớn".
Tuy nhiên, về phương diện kỹ thuật, bình ắc-quy chỉ là thiết bị trữ điện năng khi xe không nổ máy, khi xe đã nổ máy thì mọi trách nhiệm cung cấp điện dồn vào máy phát điện.
Với những xe "nguyên bản", nhà sản xuất đã tính toán kỹ lượng điện dùng đủ trên xe.
Nếu chỉ vì ý thích cá nhân bạn độ thêm nhiều thiết bị dùng chung nguồn điện, việc xe thiếu điện chỉ được giải quyết triệt để khi thay máy phát có công suất phù hợp.
Điều này cũng lý giải cho việc tại sao trên các xe thế hệ mới, kích thước bình điện khá khiêm tốn, bởi vì nó gần như chỉ đảm nhiệm chức năng khởi động động cơ và để ổn định điện áp trong hệ thống khỏi các xung nhiễu do máy phát điện gây ra.

Xe dùng nhiều thiết bị điện thì cần bình ắc-quy lớn

4.Phanh ABS, EBD, là :"Lá bùa hộ mệnh"
Điều đó đúng ,nhưng khi và chỉ khi "Đã đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng".
Tức là bạn phải hiểu rằng ABS, EBD sẽ hỗ trợ rất nhiều trong trường hợp khẩn cấp ,nhưng không phải là tất cả!
Việc lái xe cẩn thận, lường trước mọi tình huống mới chính là thiên thần hộ mạng của bạn.
Lái xe cẩu thả, "Chạy nhanh phanh gấp" vào cua tốc độ cao, non kinh nghiệm... sẽ rất nguy hiểm dù xe có ABS, EBD hay không.

Phanh ABS, EBD

5.Đạp ga (nhồi ga) "nguội" trước khi nổ máy và trước khi tắt máy
Đạp ga "nguội" trước khi nổ máy để bơm xăng vào chế hòa khí và tương tự như vậy trước khi tắt máy để nạp thêm bình điện.
Kinh nghiệm này được dân "amatơ" mới học lái áp dụng phổ biến trên các dòng xe đời cũ do nhiều "bậc tiền bối" truyền dạy.
Tuy nhiên, việc làm này rất ít khi hiệu quả thực sự, bởi vì bơm xăng tiếp liệu là bơm điện tử , do vậy(khi mở công tắc điện mới hoạt động) hay bơm cơ khí hoàn toàn không hề bị tác động khi nhấn ga.

Đạp ga (nhồi ga) nguội trước khi nổ máy và trước khi tắt máy

6. Nhớt nào cũng là... nhớt
Nếu bạn chỉ hiểu nôm na dầu nhớt có tác dụng bôi trơn thì nguy cơ bạn sẽ không phân biệt được dùng nhớt như thế nào, ở đâu và khi nào là rất cao.
Điều đó rất nguy hiểm.
Trong xe có rất nhiều thiết bị cần dầu bôi trơn để truyền áp suất, làm mát.v.v. và mỗi thiết bị đều có các loại dầu bôi trơn phù hợp như dầu phanh, dầu động cơ, dầu hộp số.
Bản thân các loại dầu cũng có các thông số và phẩm cấp riêng, việc dùng lẫn lộn là rất nguy hiểm hoặc chí ít là làm hỏng hay giảm tuổi thọ xe.

 Nhớt chuyên dụng

7. Xe đi lâu sẽ bị "nóng máy"
Đây là quan niệm chỉ đúng với những chiếc xe bị trục trặc về hệ thống làm mát hoặc đời xe quá cũ, và kèm theo nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của động cơ.
Một động cơ ổn định thì dù trời nắng hay mưa, đêm hay ngày, leo dốc hay đổ đèo, xe chở hàng hay chỉ người lái, đi 1km hoặc hàng trăm km,thì nhiệt độ cũng vẫn ổn định ở một mức cho phép.
Nếu động cơ xe bạn thay đổi nhiệt độ theo từng điều kiện khác nhau thì có nghĩa là đã đến lúc bạn nên kiểm tra tổng quát xe.
Cũng chính vì vậy, đôi khi không cần lo lắng thái quá khi bạn phải dùng xe chạy ở số thấp trong một quãng đường khá dài (ví dụ như :đèo, núi...) mà hãy nên tập trung vào việc điều khiển xe và chọn mức số sao cho xe chạy mạnh và chủ động tốc độ.
8. Chuyển số tay trong xe số tự động sẽ leo dốc khỏe hơn
Với các xe số tự động (AT), dùng số L hay số 1 sẽ leo dốc khỏe hơn số D là suy nghĩ thường thấy ở nhiều lái xe bất kể nam hay nữ.
Thực chất, dù để D hay L(1) thì xe luôn khởi hành bằng số 1 trong bộ số AT, moment kéo ở bánh xe khi vượt dốc sẽ vẫn chẳng thay đổi gì khi ta để D hay L.
Mục đích của nhà sản xuất khi chế tạo ra các cấp số điều khiển được là để người lái chủ động được cấp số khi sử dụng xe trên những đọan đường đặc thù như đèo dốc, vào cua cung tay áo
Khi đó xe cần giữ mức số thấp để tăng độ ổn định cũng như tận dụng được lực hãm xe của động cơ (engine braking).
9.Việc "ép ga" số thấp sẽ làm hại động cơ hơn là "ép số"
Thông thường khi chạy xe số sàn ở số thấp (vòng tua máy cao) gây cảm giác gầm rú khiến nhiều người lo lắng cho động cơ xe, còn nếu chạy số cao ở tốc độ thấp thì lại không thấy tiếng máy gằn.
Do đó, theo thói quen nhiều người "gia tăng" việc chạy số cao ở bất kỳ tốc độ nào (hay còn gọi là lười về số) vì nghĩ là làm vậy máy quay ít hơn, sẽ bền và lợi xăng, đây là quan niệm cực kỳ sai lầm, gây giảm thọ động cơ nghiêm trọng.
Vì việc đặt tải trọng lớn lên động cơ trong khi số vòng quay thấp (bơm dầu tạo áp lực kém) có thể phá hủy màng dầu bôi trơn và làm mòn các chi tiết.

Thường xuyên đánh bóng xe để giữ mới

10. Thường xuyên đánh bóng xe để giữ mới

Bạn có bao giờ tự hỏi là tại sao xe bạn lại bóng bẩy sau mỗi lần đánh bóng bằng hóa chất? Thực tế là trong sáp đánh bóng (Car Wax) ngoài những hóa chất nền làm sạch và làm bóng sơn xe, còn có 1 lượng nhất định bột mài làm mòn lớp sơn bị đánh.
Việc đánh bóng xe quá nhiều lần khi nó chưa thật sự mờ cũ sẽ làm nước sơn xe bạn nhanh chóng bị mòn, khi mất lớp bảo vệ xe sẽ bị bạc màu.
Hãy chăm rửa sạch xe bằng các dung dịch rửa xe chuyên dùng, giữ bóng lớp sơn bằng các dung môi làm bóng sơn một cách nhẹ nhàng.
Đừng để xe bạn bẩn quá lâu làm chất bẩn thấm sâu vào sơn làm mất độ bóng vốn có.

Theo xetaionline

thu-mua-xe-cu-2019 - ford-an-lac

,,

, , , , , ,

 

 

Các tin tức liên quan

danh muc san phamDANH MỤC SẢN PHẨM

tin tucTIN TỨC NỔI BẬT

ho troHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

hotline 090 139 1181
090 910 0818
Email: xefordmoi@gmail.com
Website: https://fordanlac.net/

quang caoQUẢNG CÁO

nhà bán

ban-xe-hoi

gọi liên hệkhuyen maiGIÁ XE FORD - KHUYẾN MÃI - DỊCH VỤ - CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG